Danh mục Sản phẩm
Các Clip Chim Yến
Video Clip
Số người Online:  2

Mẫu nhà 2 tầng

 • Xây dựng \ Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật
 • Kỹ thuật nuôi Yến trong nhà

Trước hết ta phải khảo sát vị trí, khu vực nơi Chim Yến đi ăn, số lượng đàn Chim Yến ở và đường bay của chúng (rất quan trọng), không thể làm qua loa đại khái mà phải nghiên cứu chuyên sâu. 
  Các thiết bị bố trí, lắp đặt bên trong nhà nuôi chim yến

I. Khảo sát vị trí, khu vực và hoạch định đầu tư:
1.Trước hết ta phải khảo sát vị trí, khu vực nơi Chim Yến đi ăn, ở & đường bay của chúng (rất quan trọng), không thể làm qua loa đại khái mà phải nghiên cứu chuyên sâu.

2. Sau khi đã khảo sát và chọn địa điểm lý tưởng chúng ta sẽ đưa ra quyết định đầu tư cho căn nhà Yến. Đầu tư lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nơi có Chim Yến nhiều hay ít…Khi đầu tư căn nhà có tầm quy mô phải thiết kế sao cho phù hợp từng tầng, phòng. Phải nghiên cứu kỹ lỗ cho chim vào và vòng lượn hợp lý.

3. Phải nghiên cứu và tham khảo trước khi quyết định làm nhà Yến. Không được bỏ qua những yếu tố nhỏ cho bất kỳ công đoạn nào.

4. Đặc điểm của mỗi vùng sẽ khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm vì thế phải thiết kế phụ thuộc vào điều kiện của mỗi vùng. Ví dụ: khu vực có nhiệt độ 28 -> 30 độ C thì phải chọn vật liệu và thiết kế phù hợp.

5. Lưu ý nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong nhà Yến. Hệ thống thông gió của mỗi tầng cũng khác nhau. Đối với từng tầng ta có những thiết kế khác nhau tạo môi trường cực tốt cho Yến tại mỗi vùng miền khác nhau.

Lưu ý: Nhiệt độ và độ ẩm không cùng theo một tỉ lệ nhất định, nếu ta tăng độ ẩm lý tưởng sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ, hơn nữa sẽ làm cho thanh làm tổ của Yến bị mốc, nứt và gỗ có thể nhanh bị mục nát theo thời gian…. tốt nhất phải tập trung vào nhiệt độ.

6. Vị trí và xung quanh ngôi nhà có lý tưởng? cách bảo quản cũng như bảo vệ nhà Yến có nguy cơ không?
Ví dụ: Con người(trộm cắp) hoặc môi trường xung quanh. Đặc biệt các loài nguy hiểm như: Dơi, Chuột, Gián, Kiến, Cú mèo, Rắn, Diều hâu, Đại bàng…là những kẻ thù nguy hiểm cho Chim Yến rất lớn và sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình gây dựng bầy đàn cũng như thu hút, dẫn dụ trong suốt quá trình nuôi.
Tóm lại: muốn làm hoặc xây dựng nhà Yến quy mô, tốt nhất phải chọn địa điểm lý tưởng, điều kiện cũng như môi trường sống của chim Yến, số lượng đã khảo sát, nguồn dự trữ thức ăn của vùng đó và những vùng lân cận…xong phải thiết kế từng chi tiết một, không bỏ qua bất cứ công đoạn nào, thiết kế cho phù hợp và đầy đủ, nhớ không được áp dụng từ vùng này cho vùng khác.
 
II Những điều quan trọng trong việc xây dựng nhà Yến cho từng vùng.
 1. Kết cấu xây dựng cho mỗi vùng: Nóng, lạnh và nhiệt độ phải phù hợp trong phạm vi (27-28 độ C)
- Mọi chi tiết thiết kế phải phù hợp với từng khu vực, từng địa phương, đặc biệt là thanh làm tổ mà ta thiết kế thưa, dày khác nhau
ví dụ: nếu thanh làm tổ rộng 20 cm ta thiết kế thưa, trường hợp 15cm thiết kế dày hơn. Từ thực tế đã nhận thấy cách đóng thanh làm tổ trên trần từ 30 -40cm bề ngang, bề dài từ 90-100cm tùy vào kích thước của ván là lý tưởng nhất. Cách làm này sẽ đem lại hiệu quả rất cao về sản lượng Yến và rất thích hợp với chúng (đã được chứng minh qua nhiều nhà làm trước)
 1. Đặc điển ánh sáng và lỗ thông hơi.
Ánh sang vừa đủ (lờ mờ) tức không sáng quá (vào khoảng 0,02lux) và cũng không tối quá
Không khí trong nhà phải lưu thông hợp lý, lỗ thông hơi phải được che chắn không cho kẻ thù của chim Yến chui vào.
Ánh sáng thông hơi tầng dưới khác tầng trên, không nên rập khuôn.
Theo kinh nghiệm của một số nước nuôi Yến (Malaysia, Indonexia), đặc biệt là Indonexia lỗ thông hơi được thiết kế theo dạng lỗ tròn, bên ngoài che lưới rất phù hợp cho mô hình nhà Yến tại Việt Nam. Nếu lỗ thông hơi theo kiểu Malayxia được thiết kế chừa lỗ hình vuông, ngoài cùng có phần lõm, nếu về lâu dài sẽ là nơi kẻ thù của Chim Yến như: gián, rết, rắn à rất nguy hiểm cho Chim Yến.
 
  III. Ngôi nhà Chim Yến lý tưởng.
 1. Khuôn viên ngoài căn nhà Chim Yến rộng, trồng nhiều cây tạo côn trùng cho Chim Yến, không có cây cao quá lỗ chim vào, sàn của mỗi tầng lớn(lý tưởng 300m2/sàn – 12x25), chim Yến có thể lượn dễ dàng và mang lại cho ta năng suất tổ Yến rất cao, trung bình 6m2/ 1 kg. Đặc biệt gần sông nước và trước lỗ ra vào có tạo hệ thống phun sương là rất thích hợp cho chim Yến.
   
 2. Khoảng cách của lỗ thông hơi cách tấm sàn trên và dưới 50 cm là khoảng cách lý tưởng
   
 3. Khoảng cách lỗ ra vào ta dựa vào từng ngôi nhà được xây dựng lớn nhỏ để biết cách chừa lỗ cho chim vào. Có thể (20x30 cm) – (40x60 cm) (40x80 cm ) tùy theo số lượng bầy đàn trong tương lai, hoặc trong từng giai đoạn để chúng ta thiết kế sao cho phù hợp …
   
 4. Khoảng cách của thanh làm tổ và cách đóng, khoảng cách ô lý tưởng (30x90)cm hoặc (30x100)cm  nhưng tùy vào khổ ván (theo chiều rộng). Ví dụ: bản rộng (20x25)cm mà ta đóng (30 và 40 x 90)cm, khi đặt khung tổ ta phải tính toán kỹ để chọn độ dày thanh khung gỗ, bề rộng (phù hợp cho từng vùng)…
   
 5. Hiện tại có rất nhiều nhà đóng theo kiểu từng thanh gỗ dài không đóng khung, về sau này nhiều chuyên gia đã đúc kết và nghiên cứu phải đóng theo hình khung như đã giới thiệu ở trên thì số lượng chim làm tổ sẽ đông hơn rất nhiều. Mặt khác khi ta thiết kế đóng khung theo logic sẽ mang lại hiệu quả và độ bền của nhà Yến lên rất cao, hạn chế được việc cong vênh ván gỗ tại một số vùng miền đặc trưng do nhiệt độ thời tiết thay đổi bất thường.
   
 6. Thanh làm tổ cho Chim cũng rất quan trọng, không nên sử dụng gỗ chưa đuợc nghiên cứu như: gỗ xoài, ổi, bạch đàn, cừ tràm…Đặc biệt một số bà con tự nghiên cứu mày mò và đóng những loại gỗ mà gia đình có sẵn hoặc mua những loại gỗ không phù hợp với đặc điểm của nhà Yến. Dẫn đến chim không những ít vào ở mà còn tốn kém chi phí rất cao khi phải khắc phục lại để đạt hiệu quả thực sự như mong muốn. Chính vì thế chúng ta phải lưu ý và sử dụng thanh làm tổ chuyên dụng.
IV. Những nguyên vật liệu phụ dẫn dụ nhà Yến.
 1. Loa trong nhà: Việc thiết kế và bố trí hệ thống loa trong nhà là rất quan trọng. Hệ thống phải được thiết kế làm sao sử dụng được nhiều chế độ tiếng khác nhau trong từng thời điểm trong ngày và đêm. Đặc biệt việc bố trí hợp lý để tạo hiệu ứng bầy đàn hiệu quả nhưng phải tiết kiệm tối đa khi chúng ta đầu tư. Tránh việc chúng ta tìm hiểu qua loa và suy diễn, tự đầu tư, tự gắn, tự điều chỉnh công suất làm giảm độ bền của loa dẫn đến việc tốn kém chi phí (vì phải thay loa thường xuyên) không những ảnh hưởng đến việc đầu tư mà còn ảnh hưởng đến việc duy trì bầy đàn của Yến...
   
 2. Khử mùi: Căn cứ vào từng vùng và mật độ Yến và khả năng đầu tư ban đầu để chúng ta sử dụng đúng loại mùi kích thích, tạo mùi bầy đàn hợp lý để tạo môi trường thân thiện và làm cho Yến tưởng có “bạn” đã ở sẵn. Chất lỏng phun xung quanh tường, bột khô rải sàn nhà…
   
 3. Loa ngoài: Dùng tiếng kêu bên ngoài và trong nhà để dẫn dụ chim, có nhiều cách sử dụng giàn máy tự động và cài đặt các chế độ hợp lý theo từng chương trình hẹn giờ để thu hút chim được hiệu quả. Mặt khác, nhằm hạn chế tối đa về việc ảnh hưởng từ tiếng thu hút chim đến các gia đình bên cạnh và môi trường xung quanh. Căn cứ vào các vùng miền và mức độ, điều kiện thuận lợi của những bầy đàn hoặc khu vực mà chúng ta đầu tư để thiết kế công suất máy phát hợp lý để đạt hiệu quả thu hút và dẫn dụ chim về.
   
 4. Cây tạo côn trùng: Trồng các loại cây để tạo côn trùng cho chim thích như: cây Sung, cây Táo nhơn. Cây được trồng xung quanh nhà hoặc vùng bay lượn của chim. Làm như thế sẽ thu hút được Yến về rất đông (ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng bột tạo côn trùng – nếu cần).
   
 5. Máy phun sương: Nhằm giữ nhiệt độ và độ bên trong nhà chim (80-95% độ ẩm và 25-28°C)
V. NHỮNG VẬT LIỆU BÊN TRONG NHÀ CHO TỪNG PHÒNG:
        - Khi xây dựng phải thiết kế có thể thay đổi nhiệt độ hấp thụ cho từng khu vực, từng vùng, phải xem xét cụ thể để điều chỉnh cho hợp lý.  Phòng rộng thoáng, nhiệt độ bên trong sẽ mát hơn và ngược lại phòng nhỏ hay thấp thì nhiệt độ sẽ cao.
 1. Tấm 3D sẽ chống được trộm xâm nhập vào – do toàn bộ tường được sử dụng bê tông cốt thép chịu lực, có khả năng chống chịu sức gió đến 300 km/h và động đất đến 7.5° richte.
 2. Nếu xây dựng bằng gạch(tường 20cm) kể cả đúc tấm cũng không bằng tấm 3D mà không đạt được hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt là thời gian lâu, tốn kém & kẻ trộm có thể đâm thủng tường được. Ngược lại tường bằng 3D không thể nào đập phá, giảm chi phí xây lắp.
 3. Nếu sử dụng vật liệu xây dựng bằng tấm 3D để xây nhà Yến thì tất cả ngôi nhà từ vách, tấm sàn rất mát. Do đặc điểm của tấm 3D là cách âm, cách nhiệt rất phù hợp với khí hậu thất thường ở nước ta, và những vùng đất yếu.

Tóm lại: Theo kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và xây dựng nhà Yến chúng tôi mạnh dạn khuyến cáo: Muốn xây dựng nhà Yến phải hội tụ những yếu tố nhất định: bản vẽ, thiết kế đầy đủ, lỗ ra vào, thông tầng, thông hơi, chia phòng, đóng thanh làm tổ, môi trường xung quanh nhà Yến... Không nên theo một khuôn mẫu chung nào mà phải tính toán cho phù hợp từng khu vực, từng  vùng để đưa ra bài toán đầu tư cho hợp lý. Phải phân tích từng chi tiết, không được chủ quan. Tránh việc dẫn đến các thất bại từ tác động ngoại cảnh do thời tiết theo mùa, thất thường làm thay đổi nhiệt độ đột ngột ảnh hưởng đến môi trường sống cho Yến, cũng như ảnh hưởng đến nguồn thức ăn cho Yến... Ngoài ra chúng ta cũng phải đặc biệt chú ý đến kết cấu xây dựng nhà cho Yến tại các vùng, miền khác nhau do thường có mưa, bão nhiều và nhiệt độ thời tiết thay đổi liên tục...
 
 VI. Những yếu tố nguy hiểm: dịch hại và động vật xâm hại chúng :
 1. Các loài chim: Chim đại bang, cú mèo, quạ, bồ câu…tốt nhất không nên để chúng bay xung quanh ngôi nhà yến, nếu thấy phải xua đuổi, không để chúng xâm nhập lại gần vì yến sẽ hoảng sợ.
   
 2. Chuột: Chim yến rất sợ loại chuột, nếu chuột vào yến sẽ bay đi nơi khác nên bằng mọi cách phải ngăn chặn chúng từ mọi ngõ ngách để chúng không có cơ hội vào được( thấy là diệt)
   
 3. Dơi: rất hôi & luôn quấy động, thậm chí chúng còn ăn trứng và yến con, có nhiều nhất là mùa khô à yến bay đi nơi  khác.
   
 4. rệp: là loại rất hôi, khi đóng gỗ tạo ra khe hở trên trần sẽ tạo điều kiện cho chúng sống và phát triển à là yến khó chịu, ko làm tổ.
   
 5. Nhện: lưu ý lỗ ra vào có nhện và gián hay không, nếu có phải quét dọn ngay nếu không sẽ làm ảnh hưởng đường bay của yến.
   
 6. Những cách bảo vệ cho Yến
+ Lắp đặt hệ thống quan sát (camera) trong và ngoài nhà Yến để đảm bảo vệc giám sát các mối nguy hại cho nhà Yến từ con người cũng như các tác nhân liên quan khác.

+ Tốt nhất, cửa ra vào nhà Yến dành cho người phải dày 1 đến 2 lớp vfa nên trang bị các loại khóa tốt để chống trộm
+ Xây tường bao xung quanh nhà Yến…, phải có bảo vệ nếu gia chủ có đầu tư xa vị trí nhà ở của mình.

 
Các thiết bị bố trí, lắp đặt bên trong, hình ảnh thu hoạch nhà yến


Các thiết bị được bố trí, lắp đặt bên trong nhà nuôi chim yến, hình ảnh thu hoạch nhà yến.
Một số nhà Yến đã xây dựng


Một số nhà Yến Công Ty xây dựng đã đi vào hoạt động.
Mẫu nhà 5 tầng


 • Xây dựng \ Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật
 • Kỹ thuật nuôi Yến trong nhà

Trước hết ta phải khảo sát vị trí, khu vực nơi Chim Yến đi ăn, số lượng đàn Chim Yến ở và đường bay của chúng (rất quan trọng), không thể làm qua loa đại khái mà phải nghiên cứu chuyên sâu.

Trang Đầu  << Trang Trước    [ 1 / 1 ]    Trang Sau >>  Trang Cuối     


Công ty TNHH TM & DV YẾN NINH THUẬN
Địa chỉ: 145 Ngô Gia Tự, Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận
ĐT: 068.3835568 - DĐ: 0916.600394
Email: yenninhthuan@gmail.com

Copyright © 2012 Bản quyền thuộc về Yến Ninh Thuận